วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวไข่ต้ม

ความจริงก๋วยเตี๋ยวใส่ไข่ต้มนี้ ก็ไม่ค่อยมีผู้ปรุงกันเท่าไร เห็นมีอยู่เจ้าหนึ่งก็ที่ด้านหน้าทางขึ้นเขาวัง จังหวัดราชบุรี ปรากฏว่ามีผู้ไปอุดหนุนกันมากพอสมควร คงจะเห็นว่าแปลกดีนั่นเอง

ที่จริงแล้วก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มที่ราชบุรีนี้ก็เป็นก๋วยเตี๋ยวธรรมดานั่นเอง แต่เอาไข่ต้มผ่า 4 เสี้ยว เอามาใส่ให้ 2 เสี้ยว ที่นี่เขาเอาไข่ต้มมาใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยว แต่สำหรับผู้เขียนนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกัน เพราะเป็นการเอาไข่ไก่มาต้ม ผิดไปกว่าที่อื่นอย่างแน่นอน กล่าวคือ มีการตั้งหม้อน้ำให้เดือดอ่อนๆ เอาไว้ เวลาจะเอาไข่ไก่มาใส่ในก๋วยเตี๋ยวนั้น จะต้องต่อยไข่ลงไปในถ้วยเล็กๆ ก่อน เพื่อดูว่าเป็นไข่สดที่ดี ไข่แดงยังคงรูปร่างอยู่ดี

เทไข่ลงไปในน้ำเดือดอ่อนๆ นั้นอย่างเบามือ ให้ไข่สุกกำลังพอเหมาะ มีน้ำมันตานีอยู่ด้านใน ก็เอาตะแกรงช้อนขึ้นมาทันที

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

หมูบะช่อปรุงรส 1 แผ่น

ตับหมู ลวกให้สุก 3 ชิ้น

เนื้อหมู ลวกให้สุก 5 ชิ้น

ไส้หมูอ่อน ต้มให้เปื่อย

หั่นเป็นท่อนยาว 3 เซนติเมตร 2 ท่อน

ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง

ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว

น้ำปลา ½ ช้อนชา

ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา

ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

ต้อนหอม ผักชี

ยอดมะพร้าวอ่อน ผักกาดหอม

วิธีปรุง

ก่อนอื่นให้ลวกยอดมะพร้าวอ่อนใส่รองก้นชามเสียก่อน แล้วเด็ดใบผักกาดหอมสดๆ วางลงไป 1 ใบ จัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ตามลงไปลวก ใส่ตังฉ่าย กุ้งแห้ง หมูบะช่อลวก ตับหมูลวก ไส้หมูอ่อนลวก วางไข่ไก่ต้มแบบพิเศษตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง

โรยพริกไทยป่น ใส่ต้นหอม ผักชี ใส่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้พอเหมาะพอดี ใส่กระเทียมเจียวด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น