ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูนั้น อร่อย กินได้สะดวก ง่ายต่อการปรุง เอามาเป็นอาหารมือกลางวันได้อย่างเรียบง่ายและเหมาะสม มากไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้ง 5 หมู่
ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้น เปิดตัวมาเก่าแก่มาก โดยชาวจีนนั่นเอง ก่อนที่จะมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นจะปรุงเป็นเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กก็ได้ทั้งสิ้น จะปรุงเป็นเส้นบะหมี่หรือเส้นหมี่ก็ได้ น้ำซุปก็เป็นเช่นเดียวกันกับน้ำซุปที่ใช้กับก๋วยเตี๋ยวหมู่นั่นเอง ไม่มีอะไรพิสดารเลย การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้สามารถปรุงได้อย่างรวดเร็วมาก ลองพิจารณากันได้ดังต่อไปนี้
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
หมูบะช่อ ปรุงรส ลวกเป็นแผ่นแบนๆ 1 แผ่น
เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 5 ชิ้น
ตับหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 3 ชิ้น
กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่ใส่สี 5 ตัว
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี ½ ช้อนชา
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
ถั่วงอกดิบ
ยอดตำลึงอ่อน 4-5 ใบ
แครอต หั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
วิธีปรุง
ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อนลวกแล้วใส่ลงไปชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ แล้วลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเป็นเส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ ที่ลวกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดที่เป็นน้ำซุป เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง ลวกเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่กุ้งแห้ง ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่พอดีๆ ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทยใส่ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟได้ทันทีขณะกำลังร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น