วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ลวกเกี๊ยว

ลวกเกี๊ยวก็มีวิธีการพอสมควร

เมือขายก๋วยเตี๋ยวกันแล้ว มักหนีไม่พ้นการที่จะต้องมีเกี๊ยวขายร่วมด้วยอีกอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับการขายก๋วยเตี๋ยวนั้น จะต้องมีบะหมี่มาร่วมอีก และบางแห่งนั้นยังมีวุ้นเส้นมาเป็นสิ่งดึงดูดนักชิมอีกถ้วยด้วย ถือว่าเป็นสิ่งที่เหนือกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวอีกด้วยซ้ำไป ราคาก็จะแพงมากขึ้นอีกเล็กน้อย เพราะวุ้นเส้นนี้มีราคาแพงกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง

เมื่อเอาแผ่นเกี๊ยวมาห่อหมูบะช่อที่เป็นไส้ของเกี๊ยวแล้วก็เอามาต้มโดยใส่ลงไปในน้ำเดือด พอหย่อนเกี๊ยวลงไปก็จะเห็นว่า เกี๊ยวจะจมลงที่ก้นหม้อก๋วยเตี๋ยวทันที รอสักประเดี่ยวเกี๊ยวก็จะลอยขึ้นมาเองเป็นทิวแถว นั้นก็หมายความว่า เกี๊ยวนั่นต้มสุกดีแล้ว หากยังไม่สุกก็ยังหนักอยู่ จึงจมอยู่ที่ก้นหม้อก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง

เมื่อเกี๊ยวลอยขึ้นมาก็ตักออกด้วยที่ตักซึ่งเป็นตะแกรง สะบัดให้สะเด็ดน้ำก่อนเอามาปรุงเป็นเกี๊ยวแห้ง หากเอามาปรุงเกี๊ยวน้ำหรือเป็นเกี๊ยวต้มยำ ก็ไม่ต้องทำให้สะเด็ดน้ำให้เสียเวลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น