วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเครื่องในหมู

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเครื่องในหมู อร่อยด้วยเครื่องในหมูหลากหลายชนิดที่เดียว เอามารวมกันไว้ในก๋วยเตี๋ยวชามนี้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด อย่างละเล็กอย่างละน้อย ผสมผสานเข้าด้วยกันแล้วปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำอย่างได้รสชาติที่สุดยอด ซึ่งมีน้ำซุปกลมกล่อม นุ่มนวล และเอร็ดอร่อยเป็นที่สุด

ความจริงก็เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตามธรรมดานั่นเองแต่เอาเครื่องในหมูมาเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญมากกว่าที่ปรุงกันอยู่ทั่วไป รวมทั้งเอาผักบางชนิดที่มีคุณค่ามาปรุงด้วย ลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ของก๋วยเตี๋ยวน้ำเครื่องในหมูชามนี้กันได้ดังต่อไปนี้

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

หมูบะช่อ 1 แผ่น

ตับหมู ลวกให้สุก 2 ชิ้น

หัวใจหมู ลวกให้สุก 2 ชิ้น

ไส้อ่อนหมู ต้มเปื่อยหั่นยาว 1 ½ นิ้ว 2 ชิ้น

ปอดหมู ต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น

ม้ามหมู ต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น

เซี่ยงจี้หมู ลวกให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น

กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว

ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

น้ำปลา ½ ช้อนชา

ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

หน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 3 ท่อน

ผักกาดหอม หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ใบ

แครอต หั่นเป็นชิ้นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

วิธีปรุง

ในที่นี้สำหรับผัก ให้นำเอาผักที่แปลกสักหน่อยมาปรุง จะออกรสชาติที่ดีเป็นพิเศษ ใช้ผักกาดหอมรองก้นชาม เอาหน่อไม้ฝรั่งกับแครอตมาลวกใส่ที่ก้นชาม ลวกหมูบะช่อเป็นแผ่นๆ แล้วจัดการลวกเครื่องในหมู เช่น ตับหมู หัวใจหมู เซี่ยงจี้หมู ส่วนปอดหมู ไส้หมูอ่อน ม้ามหมู ต้องต้มมาก่อนแล้วเอามาหั่นใส เพราะไส้หมูอ่อนนั้นได้กล่าวมาแล้วข้างต้นว่า จะต้องต้มจนเปื่อยเสียก่อนตามวิธีการ จัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวตามไปทันที

สำหรับม้ามหมูนั้นก็จะต้องทำความเข้าใจอีกนิดหน่อยว่าต้องต้มให้สุกเสียก่อน ขืนเอาไปลวกทันที น้ำจะออกมาดำน่ารังเกียจ

จากนั้นปรุงด้วยตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง กุ้งแห้ง ตักน้ำซุปใส่ลงไปพอดีๆ โรยต้นหอม ผักชี ให้น่ากินยิ่งขึ้น พริกไทยและกระเทียมเจียวลืมไม่ได้เลย เพราะช่วยชูรสชาติ ให้โอชะเสมอมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น