วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เทคนิคในการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว

ในการลวกก๋วยเตี๋ยวที่ดีนั้น มีเทคนิคกันอยู่พอสมควร ไม่ใช่ลวกอย่างไรก็ได้ ซึ่งอาจจะไม่เกิดผลดีกับการปรุงก๋วยเตี๋ยวเท่าที่ควร สำหรับเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ดี รสชาติดี น่ากินนั้น จะต้องมีคุณภาพ เป็นมาตรฐาน ไม่เละ ไม่เปื่อยยุ่ย แต่จะต้องมีความเหนียวของเส้นพร้อมกับมีความนุ่มนวลผสมผสานกันไปด้วย

การลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวนั้น จะต้องลวกด้วยเวลาอันรวดเร็วในน้ำเดือดเท่านั้น ไม่ใช่ลวกในน้ำร้อนที่ไม่เดือด ให้เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงไปในที่ลวก ซึ่งอาจจะเป็นที่ลวกที่ถักด้วยลวกทองเหลือง จะมีลักษณะโปร่ง ซึ่งลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวได้อย่างมีคุณภาพดี เพราะน้ำร้อนๆ จะแทรกซึมเข้าไปในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่อยู่ในที่ลวกได้ดี เมื่อจุ่มเส้นก๋วยเตี๋ยวนั้นควรที่จะเอาตะเกียบมาคนที่เส้นก๋วยเตี๋ยวให้กระจายตัวออกจากกัน ไม่ใช่ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวลงในน้ำเดือดทั้งที่ยังเป็นปึกอยู่ เวลาเอาขึ้นมาจากน้ำที่ลวกก็จะต้องให้สะเด็ดน้ำเสียก่อน ในกรณีที่จะเอาไปปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง

ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้สุกกำลังดีนี้เพียง 5-7 วินาทีก็พอแล้วอย่าลวกเส้นนานเกินไป เพราะจะเปื่อย และไม่เหนียวนุ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น