วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2553

การเคี่ยวเนื้อเปื่อยให้เปื่อยเร็วขึ้น

การเคี่ยวเนื้อเปื่อยให้เปื่อยเร็วขึ้น

เอาชิ้นเนื้อก้อนใหญ่ๆ ทั้งก้อนใส่ลงไปในหม้อต้ม ยกเอาขึ้นตั้นบนเตาไฟ วิธีการแบบดั้งเดิมนั้นเขาจะเคี่ยวให้เดือนด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง

ซึ่งวิธีการนี้เป็นการเสียเวลามากมายเหลือเกิน อีกทั้งยังเปลืองความร้อนมาก ต้องสูญเสียเงินซื้อแก๊สไม่น้อย

มีวิธีการเคี่ยวเนื้อเปื่อยที่น่าสนใจมากมาแนะนำให้เป็นทางเลือกที่ดีกว่า จัดการเร่งไฟให้น้ำเดือดพล่านทันที ต่อมาก็เอาก้อนน้ำแข็งสัก2 กิโลกรัมใส่ลงไปในหม้อที่กำลังเดือดพล่าน จะหยุดเดือดทันทีปล่อยเอาไวัเช่นนั้น จนกระทั่งเริ่มเดือดขึ้นมาอีก จนกระทั่งเดือนพล่านลดไฟให้เดือดอ่อนๆ เคี่ยวไปสัก 1 ชั่วโมงก็เปิดผาหม้อเอาไว้จนกระทั่งเย็น

เนื้อจะเปื่อยกำลังพอดี ใช้การได้ ไม่เปลืองแก๊ส ไม่เสียเวลา เอาเนื้อเปื่อยนี้ไปปรุงเป็นเกาเหลาเนื้อเปื่อยหรือเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยได้ทันที วิธีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิจากร้อนจัด เป็นเย็นทันทีทันใดนี้แหละ ที่สร้างผลดีทำให้เซลล์ต่างๆ นั้นเปื่อยได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น