ก๋วยเตี๋ยวเลือดหมูนั้น บางท่านที่ได้ยินเชื่อนี้ก็อาจจะเกิดความแปลกใจขึ้นมาได้ เพราะยังไม่เห็นมีที่ไหน มีอยู่ก็แต่เฉพาะเลือดหมูต้มที่เอาเลือดหมูเป็นก้อนๆ มาปรุงกับเครื่องในหมูหลายอย่างที่มีอยู่ทั่วไป ในที่นี้เป็นการเอาเลือดหมูที่ขายกันอยู่ตามตลาดซึ่งเป็นก้อนที่นึ่งสุกแล้วมาต้ม แล้วเอามาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวเลือดหมูสูตรพิเศษนี้ ลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวเลือดหมูกันได้ดังต่อไปนี้
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
เลือดหมู ต้ม
ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด
ตับหมู ลวกให้สุก 3 ชิ้น
ไส้อ่อนหมู ต้มให้เปื่อย
ตัดเป็นชิ้นยาว
ม้ามหมู ต้ม หั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น
หัวใจหมู ลวก หั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น
ปอดหมู ต้มให้สุก หั่นเป็นชิ้น 2 ชิ้น
เซี่ยงจี้หมูลวกให้สุกหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น
ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว
น้ำปลา ½ ช้อนชา
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
ต้นขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
ใบตำลึงอ่อน เด็ดเป็นใบๆ 5 ใบ
เห็ดหูหนูสด หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
วิธีปรุง
ก่อนอื่นให้เอาใบตำลึงอ่อน ขึ้นฉ่าย เห็ดหูหนูมาใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวโดยไม่ต้องลวก จัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงในชาม ใส่ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง กุ้งแห้ง ใส่เลือดหมู ตับหมู ไส้หมูอ่อน ม้ามหมู หัวใจหมู ปอดหมู เซี่ยงจี๊ที่สุกแล้วลงชาม เอาน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวใส่ลงไปให้พอดีๆ โรยหน้าด้วยต้นผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น