วันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวเลือดหมู

ก๋วยเตี๋ยวเลือดหมูนั้น บางท่านที่ได้ยินเชื่อนี้ก็อาจจะเกิดความแปลกใจขึ้นมาได้ เพราะยังไม่เห็นมีที่ไหน มีอยู่ก็แต่เฉพาะเลือดหมูต้มที่เอาเลือดหมูเป็นก้อนๆ มาปรุงกับเครื่องในหมูหลายอย่างที่มีอยู่ทั่วไป ในที่นี้เป็นการเอาเลือดหมูที่ขายกันอยู่ตามตลาดซึ่งเป็นก้อนที่นึ่งสุกแล้วมาต้ม แล้วเอามาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวเลือดหมูสูตรพิเศษนี้ ลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวเลือดหมูกันได้ดังต่อไปนี้

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

เลือดหมู ต้ม

ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว 2 ก้อน

ตับหมู ลวกให้สุก 3 ชิ้น

ไส้อ่อนหมู ต้มให้เปื่อย

ตัดเป็นชิ้นยาว 3 เซนติเมตร 2 ท่อน

ม้ามหมู ต้ม หั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น

หัวใจหมู ลวก หั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น

ปอดหมู ต้มให้สุก หั่นเป็นชิ้น 2 ชิ้น

เซี่ยงจี้หมูลวกให้สุกหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ชิ้น

ตังฉ่าย 2 ช้อนชา

กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว

น้ำปลา ½ ช้อนชา

ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา

ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง 1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

ต้นขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น

ใบตำลึงอ่อน เด็ดเป็นใบๆ 5 ใบ

เห็ดหูหนูสด หั่น 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

วิธีปรุง

ก่อนอื่นให้เอาใบตำลึงอ่อน ขึ้นฉ่าย เห็ดหูหนูมาใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวโดยไม่ต้องลวก จัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงในชาม ใส่ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง กุ้งแห้ง ใส่เลือดหมู ตับหมู ไส้หมูอ่อน ม้ามหมู หัวใจหมู ปอดหมู เซี่ยงจี๊ที่สุกแล้วลงชาม เอาน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวใส่ลงไปให้พอดีๆ โรยหน้าด้วยต้นผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น