วันพุธที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวทะเล

ก๋วยเตี๋ยวทะเลนี้มีรสชาติอร่อย อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการดีอีกด้วย ความจริงแล้วเครื่องปรุงและส่วนผสมในการปรุงก๋วยเตี๋ยวทะเล ก็เป็นเช่นเดียวกับการปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนั่นเอง แต่รสชาติของอาหารสดๆ จากทะเลนั้น จะทำให้รสชาติ ของอาหารนี้เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ลองมาพิจารณาดูว่าเครื่องปรุง และส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวทะเลมีอะไรบ้าง วิธีการปรุงเป็นอย่างไรดังต่อไปนี้

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

เนื้อปลากะพง หั่นเป็นชิ้นกำลังดี ลวกให้สุก 2 ชิ้น

กุ้งกุลาดำ เด็ดหัวออก แกะเปลือก

ดึงเส้นดำที่หลังออก เว้นหางเอาไว้ 2 ตัว

ปลาหมึก ทำเรียบร้อย หั่นเป็นวงๆ 3 วง

หอยแมลงภู่ แกะเปลือกแล้วลวก 2 ตัว

กรรเชียงปูม้า ต้มให้สุก 1 กรรเชียง

สาหร่ายทะเล

ตัดเป็นแผ่นกว้าง 1 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว 1 แผ่น

กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดที่ไม่มีสี 5 ตัว

น้ำปลา ½ ช้อนชา

ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา

ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง 1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

ผักกาดหอม ถั่วงอก

ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

วิธีปรุง

จัดการเอาผักกาดหอมเด็ดใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวก่อน 2 ใบ ใส่ถั่วงอกดิบลงไปด้วย โดยไม่ต้องเอามาลวก เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกแล้วใส่ชามตามลงไป เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง ตังฉ่าย

วางเนื้อปลากะพง กุ้งกุลาดำ ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กรรเชียงปูที่สุกดีแล้วลงในชาม เอาน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตักใส่ลงไปให้พอดี วางสาหร่ายทะเลลงไป 1 ชิ้น โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

ขอกระซิปเอาไว้ในที่นี้สักหน่อยว่าหากเอาน้ำมะนาวมาปรุงแทนน้ำส้มสายชูแล้ว ก๋วยเตี๋ยวทะเลนี้ก็จะมีรสชาติดีมากยิ่งขึ้น ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทั้งหลายนั้นสามารถเอาน้ำมะนาวมาปรุงแต่งรสชาติได้อย่างเอร็ดอร่อยเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น