ก๋วยเตี๋ยวทะเลนี้มีรสชาติอร่อย อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการดีอีกด้วย ความจริงแล้วเครื่องปรุงและส่วนผสมในการปรุงก๋วยเตี๋ยวทะเล ก็เป็นเช่นเดียวกับการปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนั่นเอง แต่รสชาติของอาหารสดๆ จากทะเลนั้น จะทำให้รสชาติ ของอาหารนี้เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ลองมาพิจารณาดูว่าเครื่องปรุง และส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวทะเลมีอะไรบ้าง วิธีการปรุงเป็นอย่างไรดังต่อไปนี้
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
เนื้อปลากะพง หั่นเป็นชิ้นกำลังดี ลวกให้สุก 2 ชิ้น
กุ้งกุลาดำ เด็ดหัวออก แกะเปลือก
ดึงเส้นดำที่หลังออก เว้นหางเอาไว้ 2 ตัว
ปลาหมึก ทำเรียบร้อย หั่นเป็นวงๆ 3 วง
หอยแมลงภู่ แกะเปลือกแล้วลวก 2 ตัว
กรรเชียงปูม้า ต้มให้สุก 1 กรรเชียง
สาหร่ายทะเล
ตัดเป็นแผ่นกว้าง
กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดที่ไม่มีสี 5 ตัว
น้ำปลา ½ ช้อนชา
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ผักกาดหอม ถั่วงอก
ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
วิธีปรุง
จัดการเอาผักกาดหอมเด็ดใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวก่อน 2 ใบ ใส่ถั่วงอกดิบลงไปด้วย โดยไม่ต้องเอามาลวก เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกแล้วใส่ชามตามลงไป เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง ตังฉ่าย
วางเนื้อปลากะพง กุ้งกุลาดำ ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กรรเชียงปูที่สุกดีแล้วลงในชาม เอาน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตักใส่ลงไปให้พอดี วางสาหร่ายทะเลลงไป 1 ชิ้น โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
ขอกระซิปเอาไว้ในที่นี้สักหน่อยว่าหากเอาน้ำมะนาวมาปรุงแทนน้ำส้มสายชูแล้ว ก๋วยเตี๋ยวทะเลนี้ก็จะมีรสชาติดีมากยิ่งขึ้น ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทั้งหลายนั้นสามารถเอาน้ำมะนาวมาปรุงแต่งรสชาติได้อย่างเอร็ดอร่อยเสมอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น