ในที่นี้เป็นการปรุงก๋วยเตี๋ยวปูแบบก๋วยเตี๋ยวน้ำ แต่หากผู้บริโภคต้องการบริโภคแบบก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก็ปรุงกันได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่เพิ่มเครื่องปรุงและส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปอีกเล็กน้อยเท่านั้น
สำหรับปูนั้นก็เป็นการเอาปูม้ามาเป็นส่วนผสมที่สำคัญในก๋วยเตี๋ยวชามนี้ ต้องต้มปูม้าให้สุกเสียก่อนแล้วแกะเอาแต่เนื้อส่วนก้ามปูม้านั้นก็ให้เอามาทั้งก้าม ทุบให้แตกออกเพื่อการบริโภค ได้อย่างสะดวกนั่นเอง ลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ของก๋วยเตี๋ยวปูกันได้ดังต่อไปนี้
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
ปูม้าต้มสุก แกะเอาแต่เนื้อ ทุบก้ามปูให้แตก 1 ตัว
กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว
ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
หมูบะช่อปรุงรส 1 แผ่น
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
น้ำปลา ½ ช้อนชา
ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา
เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง 1 ช้อนชา
สาหร่ายทะเล กว้าง
เห็ดหอม แช่น้ำจิ้มจนนิ่ม
ตัดก้านออก หั่นครึ่งดอก 1 ดอก
ผักกาดแก้ว เด็ดเป็นใบๆ 1 ใบ
ผักกาดหอม เด็ดเป็นใบๆ 1 ใบ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี
น้ำส้มพริกดอง พริกไทยป่น
วิธีปรุง
เอาผักกาดแก้วและผักกาดหอมเด็ดเป็นใบๆ วางลงที่ก้นชามก๋วยเตี๋ยวก่อน โดยไม่ต้องลวก จากนั้นจัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชามตามลงไป ใส่กุ้งแห้ง ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง สาหร่าย เห็ดหอม หมูบะช่อ เนื้อปูและก้ามปูตามไปในชาม
เติมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวแล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกป่น ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น น้ำส้มพริกดอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น