วันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวปู

ในที่นี้เป็นการปรุงก๋วยเตี๋ยวปูแบบก๋วยเตี๋ยวน้ำ แต่หากผู้บริโภคต้องการบริโภคแบบก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก็ปรุงกันได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่เพิ่มเครื่องปรุงและส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปอีกเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับปูนั้นก็เป็นการเอาปูม้ามาเป็นส่วนผสมที่สำคัญในก๋วยเตี๋ยวชามนี้ ต้องต้มปูม้าให้สุกเสียก่อนแล้วแกะเอาแต่เนื้อส่วนก้ามปูม้านั้นก็ให้เอามาทั้งก้าม ทุบให้แตกออกเพื่อการบริโภค ได้อย่างสะดวกนั่นเอง ลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ของก๋วยเตี๋ยวปูกันได้ดังต่อไปนี้

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

ปูม้าต้มสุก แกะเอาแต่เนื้อ ทุบก้ามปูให้แตก 1 ตัว

กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว

ตังฉ่าย 2 ช้อนชา

หมูบะช่อปรุงรส 1 แผ่น

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

น้ำปลา ½ ช้อนชา

ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา

ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง 1 ช้อนชา

สาหร่ายทะเล กว้าง 1 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว 1 แผ่น

เห็ดหอม แช่น้ำจิ้มจนนิ่ม

ตัดก้านออก หั่นครึ่งดอก 1 ดอก

ผักกาดแก้ว เด็ดเป็นใบๆ 1 ใบ

ผักกาดหอม เด็ดเป็นใบๆ 1 ใบ

พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา

ต้นหอม ผักชี

น้ำส้มพริกดอง พริกไทยป่น

วิธีปรุง

เอาผักกาดแก้วและผักกาดหอมเด็ดเป็นใบๆ วางลงที่ก้นชามก๋วยเตี๋ยวก่อน โดยไม่ต้องลวก จากนั้นจัดการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชามตามลงไป ใส่กุ้งแห้ง ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง สาหร่าย เห็ดหอม หมูบะช่อ เนื้อปูและก้ามปูตามไปในชาม

เติมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวแล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกป่น ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น น้ำส้มพริกดอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น