วันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวปลิงทะเล

ก๋วยเตี๋ยวปลิงทะเลนั้นเป็นอาหารที่มีรสชาติดี เคี้ยวหนุบหนับเอร็ดอร่อยมาก ราคาแพงพอสมควรทีเดียว ส่วนมากแล้วในร้านอาหารจืนมักเอาปลิงทะเลมาผัดน้ำมันหอยเสนอขายผู้บริโภคกัน

บางทีก็เอาปลิงทะเลมาผักกับเห็ดหอมก้ได้ เอามาผัดกับหน่อไม้ฝรั่งก็รสชาติไม่เลว จัดเป็นอาหารชั้นดีที่ขึ้นโต๊ะจีนได้อย่างมีหน้ามีตาทีเดียว ลงมาพิจารณาดูเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆ ของก๋วยเตี๋ยวปลิงทะเลกันได้ดังต่อไปนี้ว่ามีอะไรบ้าง มากน้อยเพียงไร วิธีปรุงเป็นอย่างไร

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

ปลิงทะเล แช่น้ำจนพองตัวและนิ่ม ล้างน้ำให้สะอาด

หั่นเป็นชิ้นกำลังพอเหมาะ 1 ชิ้น

หมูบะช่อปรุงรส 1 แผ่น

สาหร่ายทะเลกว้าง 1 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว 1 แผ่น

เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม ตัดก้านออก 2 ดอก

ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว

น้ำปลา ½ ช้อนชา

ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา

ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง 1 ช้อนชา

พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา

หน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นท่อนๆ 1 ยอด

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

วิธีปรุง

ก่อนอื่นให้จัดการลวกหน่อไม้ฝรั่งเสียก่อน แล้วเอาใส่ชามก๋วยเตี๋ยวไว้เป็นลำดับแรก ต่อจากนั้นก็ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชามลงไปอีก เอาเครื่องปรุงใส่ลงไปอีก คือกุ้งแห้ง ตังฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น ใส่หมูบะช่อที่ลวกแล้วลงไป ตามด้วยปลิงทะเล เห็ดหอมและสาหร่ายทะเล

เอาน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวใส่ให้กำลังพอดีๆ ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไปโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ผักชี เสิร์ฟได้ทันทีขณะกำลังร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น