วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวกุ้งนาง

นับว่าเป็นการเอากุ้งนางมาเป็นเครื่องปรุงสำคัญอย่างยิ่งของก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ ซึ่งก็ไม่แปลกประหลาดอันใดเลยที่จะเอากุ้งนางอันเป็นกุ้งน้ำจืดมาลวก ใส่ก๋วยเตี๋ยว กุ้งนางนี้จะต้องตัวใหญ่พอสมควร เอาตัวเขื่องๆ มาปรุงจะดีที่สุด เพราะมีเนื้อกุ้งมากหน่อย เคี้ยวได้เต็มปากเต็มคำดีนั่นเอง คราวนี้ลองมาพิจารณาดูเครื่องปรุงและส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวกุ้งนางกันได้ดังต่อไปนี้

เครื่องปรุง

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม

กุ้งนางตัวเขื่องๆ แกะเปลือก เอาขี้ที่หัวออก

ดึงเส้นดำที่หลังออก เว้นหางเอาไว้ 2 ตัว

ตังฉ่าย 1 ช้อนชา

กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว

น้ำปลา ½ ช้อนชา

ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา

ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ½ ช้อนชา

เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง 1 ช้อนชา

พริกขี้หนูคั่วป่น 1 ช้อนชา

กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว

พริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี

วิธีปรุง

เอาผักกาดหอมสดๆ เด็ดใส่ชามก๋วยเตี๋ยว 2 ใบ ลวกถั่วฝักยาวที่หั่นแฉลบบางๆ ด้วยอีกอย่างหนึ่ง จากนั้นก็ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชามตามลงไป จากนั้นเอาตังฉ่ายและกุ้งแห้งใส่ลงไป เติมน้ำปลาดี ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส เครื่องปรุงรส รสไก่ ชนิดผง พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นเอากุ้งนางที่ลวกไว้แล้วพอสุกทั้งตัวใส่ลงไป วางเรียงกันให้น่ากิน ลวกหมูบะช่อเป็นแผ่นๆ ใส่ตามลงไปด้วย ใส่น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวลงไปให้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี แล้ว เสิร์ฟได้ทันทีขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น